Tin mới cập nhật :
Home » » Doanh nghiệp sử dụng truyền thông xã hội chủ yếu để marketing

Doanh nghiệp sử dụng truyền thông xã hội chủ yếu để marketing

Đăng bởi : ADMIN on Friday, November 21, 2014 | 1:05 AM

Kết quả khảo sát mới đây được thực hiện bởi Công ty truyền thông Ragan Communications và Công ty nghiên cứu thị trường NASDAQ OMX Corporate Solutions cho thấy các công ty sử dụng truyền thông xã hội (social media) chủ yếu cho mục đích tiếp thị hình ảnh (marketing), quan hệ công chúng (PR) và quảng cáo (advertising).
Kết quả khảo sát của Ragan và NASDAQ OMX Corporate Solutions cho thấy hơn 70% doanh nghiệp được hỏi xác nhận sử dụng truyền thông xã hội để làm công tác marketing, còn PR chiếm tới 69% trong các câu trả lời. Tiếp đến là giao tiếp kinh doanh với 49%, quảng cáo 26%. Rất ít doanh nghiệp nghiệp sử dụng truyền thông xã hội để mở dịch vụ chăm sóc khách hàng, IT, các hoạt động pháp lý…


Ảnh : Vinainternet.Com

Có thể thấy, với các doanh nghiệp, truyền thông xã hội thực chất cũng chỉ được sử dụng như một công cụ tiếp thị tên tuổi và sản phẩm. Ba khái niệm marketing, PR và quảng cáo được chia ra rạch ròi, song thực chất, bất cứ hoạt động PR hay quảng cáo nào rốt cuộc cũng chỉ là để quay về với marketing.
Nói một cách nôm na thì nhiệm vụ của marketing là tìm cách thức để biến được nhu cầu của khách hàng trở thành cơ hội thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Quảng cáo được dùng để tạo nên sự nhận thức ngắn gọn về sản phẩm mới hoặc sự tái xuất hiện của những tên tuổi cũ. Còn một hoạt động PR tốt, hiểu một cách đơn giản nhất, sẽ tạo dựng và giữ gìn hình ảnh doanh nghiệp một cách tích cực. Do đó, quảng cáo và PR cũng chỉ là hai trong vô số các công cụ mà giới marketing dùng để đạt được một mục tiêu của mình.
Tuy nhiên, nếu khách hàng của bộ phận làm ra sản phẩm chỉ là người tiêu dùng thì khách hàng của marketing, PR hay quảng cáo còn có thêm cả các cơ quan chức năng, các hội đoàn thể, đối thủ, nhân viên và đặc biệt là báo giới. Một con dấu của chính quyền tương đương với độ an toàn của sản phẩm. Còn câu chữ của báo chí không chỉ đơn giản là một góc giới thiệu sản phẩm mà còn là nguồn cung cấp thông tin – chìa khóa mang lại sự thông hiểu – cho đại bộ phận người tiêu dùng, thậm chí còn có thể tác động vào hành vi của họ, được đánh giá như một hoạt động “thu phục nhân tâm”, con chữ nặng hơn những bức hình lấp lánh.
Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của hệ sinh thái mới - mạng xã hội - với sức lan tỏa của nó. Tuy nhiên, chưa một tổ chức nào có thể đánh giá được những số liệu về lượng truy cập, tốc độ tăng trưởng số lượng thành viên, số người nhấp chuột vào các banner quảng cáo trên mạng xã hội… đóng góp được bao nhiêu % cho việc tăng doanh thu hay người tiêu dùng có biết đến thương hiệu nhiều hơn.
Và thực tế, mạng xã hội không phải là cây đèn thần. Bởi nó không thể biến mối quan hệ thành con số doanh thu cụ thể hay lợi ích được quy đổi một cách rõ ràng. Chỉ khi đứng bên cạnh các phương tiện truyền thông thông tin như báo chí, truyền hình…, đồng thời gắn liền với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại như smartphone, tablet,…, mạng xã hội mới có đất sống một cách đúng nghĩa.

Nguồn : http://filvietnam.com/tin/Doanh-Nghiep-Su-Dung-Truyen-Thong-Xa-Hoi-Chu-Yeu-De-Marketing.html
Share this article :

Post a Comment